Đánh Fastpitch – Đánh đu như “điều tốt nhất trên thế giới”

Nhiều người theo dõi bóng mềm fastpitch coi Jessica Mendoza là cầu thủ toàn năng xuất sắc nhất và là cầu thủ đánh tổng thể xuất sắc nhất thế giới trong nhiều năm qua.

Mendoza có thể làm tất cả ở đĩa. Cô ấy là một tay đấm cừ khôi, một tay đập rất hiệu quả, và đánh xa với chỉ số đánh bóng trung bình rất cao và sức mạnh khủng khiếp. Trên thực tế, những người hâm mộ bóng chày có thể so sánh Mendoza với hầu hết các hội trường bóng chày nổi tiếng của các giải đấu lớn, và thấy rằng họ xoay sở theo cách của cô ấy.

Mặc dù Mendoza không phải là người chơi fastpitch đầu tiên áp dụng cú xoay Xoay, nhưng ít nhất cô ấy cũng làm được như bất kỳ ai đã từng chơi. Ngày càng có nhiều người chơi fastpitch chuyển sang phương pháp đánh của cô ấy. Càng ngày, các huấn luyện viên đại học của Division 1 càng chuyển đổi cầu thủ của họ sang đánh luân phiên (ví dụ: Mike Candera, Huấn luyện viên trưởng tại Đại học Arizona, người có các đội đã giành được 6 chức vô địch quốc gia Series World Series, đang dạy một biến thể đặc biệt của đánh luân phiên).

Mặc dù những người chơi bóng mềm có thể tiếp tục thành công khi sử dụng phương pháp đánh Tuyến tính, nhưng có những lý do dẫn đến việc chuyển sang Luân phiên.

Lịch sử rất ngắn

Nhiều người trong cộng đồng fastpitch có ấn tượng rằng Rotational là tương đối mới, và đánh Linear luôn là tiêu chuẩn. Trên thực tế, đánh Xoay đã được ảnh đặng văn lâm Shoeless Joe Jackson giới thiệu vào Giải bóng chày nhà nghề vào đầu thế kỷ 20, và sau khi Babe Ruth sao chép phương pháp của Jackson, nó đã trở thành cú đánh của khoảng 95% các giải Major Leaguers cho đến khi sân cỏ tổng hợp được giới thiệu trên nhiều sân của Giải đấu lớn. từ những năm 1960 đến những năm 1990.

Những sân cỏ tổng hợp ban đầu đó gần như cứng như bê tông. Các huấn luyện viên đánh bóng ở Major League nhanh chóng nhận ra rằng những quả bóng chạm đất vào nó di chuyển rất nhanh, đến nỗi nhiều quả bóng thường được đánh trên sân tự nhiên lại là quả bóng trên sân cỏ. Nhiều trận đấu có thể là những đĩa đơn ngoài sân bị trả lại mạnh mẽ đến mức chúng trở thành đôi hoặc thậm chí gấp ba. Vì vậy, nhiều người bắt đầu dạy cách đánh tuyến tính cho những người đánh bài yếu hơn của họ. Và trong nhiều trường hợp, nó đã hoạt động.

(Hầu hết các Big Leaguers đã đạt hơn 300 trong những năm đó, và gần như tất cả các nhà lãnh đạo của RBI và Home Run, tiếp tục là những người nổi tiếng của Rotational. Khi sân cỏ tổng hợp biến mất khỏi các giải Major, thì Linear cũng vậy. Ngày nay, rất ít , và mặc dù nhiều người vẫn sử dụng thuật ngữ Tuyến tính để mô tả cú xoay của họ, nhưng họ thực sự sử dụng Động tác xoay.)

Việc sử dụng ngày càng nhiều của đánh tuyến tính trong MLB đồng thời với sự ra đời của vợt nhôm và composite nhẹ. Những con dơi này không chỉ nhẹ hơn nhiều so với gỗ – và do đó có thể xoay nhanh hơn nhiều – chúng còn có nhiều tiếng “bật” hơn. Bóng bay ra khỏi gậy khó hơn và nhanh hơn, vì vậy các cầu thủ tiếp đất đánh bằng gậy kim loại hoặc composite thường vượt qua các cầu thủ trong sân thường xuyên hơn so với các gậy gỗ cũ.

Trong khi MLB từ chối những cây vợt không phải gỗ, chúng nhanh chóng được các liên đoàn bóng chày thanh niên, các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông và NCAA áp dụng. Cùng với những con dơi, huấn luyện viên ở tất cả các cấp độ này bắt đầu dạy cách đánh tuyến tính. Những cậu bé và thanh niên có thể đã phải vật lộn với những cây vợt gỗ nặng trở nên giỏi hoặc thậm chí trên mức trung bình bằng cách sử dụng những cây vợt bằng nhôm / composite và đánh tuyến tính.

Trong tất cả những điều này, bóng mềm fastpitch trải qua sự tái sinh như một trò chơi dành cho phụ nữ và trẻ em gái. Bóng mềm Fastpitch ban đầu được chơi với dơi gỗ, và đánh luân phiên là phương pháp chủ đạo cho cả phụ nữ và nam giới chơi trò chơi này. Trên thực tế, tương đối ít phụ nữ chơi fastpitch cho đến những năm 1970.

Khi các cô gái trẻ tham gia trò chơi, họ sử dụng những con dơi bằng nhôm và composite, vì lý do tương tự như các đối thủ nam của họ. Hầu hết các huấn luyện viên của họ là những người đàn ông – những người cha – những người đã nhiệt tình áp dụng phong trào đánh Linear tiên tiến. Vì vậy, hầu hết phụ nữ đã học đánh tuyến tính, có xu hướng tạo ra nhiều mặt đất hơn như chúng ta sẽ thấy.

Xoay vòng so với tuyến tính

Vậy sự khác biệt giữa đánh tuyến tính và đánh xoay vòng là gì? Andy Collins đã có một định nghĩa khá hay về Đánh tuyến tính: “Đánh tuyến tính là một kiểu đánh đã được sử dụng trong nhiều năm trong môn bóng mềm sân cỏ nhanh và nhiều huấn luyện viên ở các giải đấu nhỏ, một số huấn luyện viên bóng chày trung học, đại học và thậm chí là các giải đấu nhỏ vẫn thích phương pháp đánh hướng dẫn này.

“Nó được sử dụng để đạt được cú đánh tiếp xúc rắn, tạo ra … những quả bóng chạm đất mạnh, được thiết kế để bắn xuyên qua các cầu thủ trong sân đã kéo vào trên bề mặt đất cứng của bóng mềm (và bề mặt vân trong bóng chày). Nó đặc biệt hữu ích khi tát đánh (những người chạy nhanh đánh nó xuống đất và đánh nó ra căn cứ đầu tiên).

Author: